ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ท้องชอบมีแก๊สตลอดเวลา
Question of อนัตตา

Center Name :
Detail : อยากทราบว่าทำไมทุกครั้งที่กินมะม่วงกวนหรือมะขามจะเจ็บท้องเหมือนมีแก๊สมากทั้งๆที่คนอื่นกินไม่เห็นเป้นอะไรเลย แล้วเป็นคนถ่ายยากทั้งๆที่พยายามกินลูกพรุนอยู่ทุกวัน วันละเยอะมาก อยากหายอาการท้องผูกและท้องมีแก๊สต้องทำอย่างไรบางที่ไม่ได้กินของดองหรือของเผ็ดก็เป็นค่ะ จะทานยา gastab ช่วย ตลอดกินวันละ4-8 เม็ดจะเป็นอันตรายมั้ยเพราะกินเป็นประจำทุกวันเพราะจะทรมานมากตอนที่เจ็บท้องค่ะ
Answer from ระพีพันธุ์ กัลยาวินัย

คำถามแรก ปัญหาการที่เกิดอาการแน่นท้อง อืดเฟ้อท้อง กินอิ่มเร็ว ไม่ได้มาก บางคนปวดแน่นทรมาน เป็นปัญหาโรคกระเพาะที่เรียกว่า Dyspepsia ชนิด motility pain หรือ Gas pain นั่นเอง จัดเป็นโรคกระเพาะอย่างหนึ่งครับ ถ้าโรคกระเพาะที่คนรู้จักทั่วไปจะเป็นแบบ กรด หรือ แผล พวกนั้นทานแล้วดีขึ้น ขณะที่ของคุณ อนัตตาเป็นแบบ กินแล้วยิ่งแน่น โดยเฉพาะอาหารที่มีลมมากควรหลีกเลี่ยงครับ สามารถรักษาได้ครับ แต่ คงแนะนำทาง internet ไม่ได้ เพราะขึ้นกับว่าตรวจพบว่าลำใส้บีบตัวมากหรือ น้อย ทำงานได้ดีหรือไม่ครับ รวมทั้งต้องแยกโรคกระเพาะต่าง ๆ ด้วย อยากให้อ่านบทความเรื่อง บทความ/ บทความสุขภาพ/ โรคกระเพาะที่เกิดจากกรด ที่แต่ละคนอาการ หรือ ทนต่ออาหารไม่ได้เหมือนกันเป็นเพราะมีความไวในความรู้สึกแน่นต่างกัน เช่นคนแข่งกินเป็นตัวอย่างบางคนกินมากขนาดนั้นยังไม่รู้สึกอะไรเลย และ กินได้มากน้อยยังขึ้นกับการชยายตัวของกระเพาะ หรือ การบีบตัวไล่อาหารออกจากโรคกระเพาะด้วยครับ
Answer from น.พ. ระพีพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญทางเดินอาหารและ โรคตับ

ปัญหาที่สองคือปัญหาท้องผูก ผมไม่แน่ใจว่าได้ติดตั้งคำแนะนำในส่วนบทความ / บทความสุขภาพ แล้วหรือยัง จะรีบติดตั้งให้นะครับถ้ายังไม่ได้ติดตั้งให้ สรุปคือคนที่ท้องผูกก็มีอยู่ 2 อย่างครับ คือ ท้องผูกจริง หรือ มีความรู้สึกแน่น อยากถ่าย หรือ ถ่ายไม่สุด ยิ่งมีลมมาก ยิ่งทำให้ท้องผูกยิ่งทรมานครับ คิดว่าน่าจะรักษาได้ อาจหายขาดด้วยครับ แต่ขึ้นกับการตรวจร่างกายที่พบ หรือ สาเหตุจากอะไรครับ ปัจจุบันเริ่มมีการประชาสัมพันธ์ปัญหาโรคลำใส้แปรปรวนชนิดท้องผูกกันมาก โดยทั่วไปยาที่รักษาโรคนี้โดยตรงมาในเมืองไทยแล้วครับ แต่ผลขึ้นกับสาเหตุ และ การตอบสนองแต่ละคนด้วยครับ ลองอ่านเรื่องโรคลำใส้แปรปรวน และ เรื่องกระเพาะที่เกิดจากกรด ปฎิบัติตามที่แนะนำในบทความทั้ง 2 ส่วนนี้ ในนั้นจะแนะนำอาหารให้ด้วย ซึ่งการกินลูกพรุนอาจแย่ลงนะครับน่าหยุดดูก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นน่ารักษากับแพทย์อาจหายได้ครับ