ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : roaccutane
Question of ชมพู

Center Name :
Detail : อยากทราบว่ายา roaccutane มีผลต่อร่างกายอะไรบ้างค่ะ
Answer from นายแพทย์สมชัย ลีลาศิริวงศ์

Roaccutane (Isotretinoin) เป็นยาในกลุ่ม vitamin A สังเคราะห์ใช้รักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง แต่ก็เป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูงมากเช่นกัน เช่น - ริมฝีปากแห้ง เยื่อบุตา, เยื่อบุจมูกแห้ง ทำให้เคืองตา, เลือดกำเดาไหล,ริมฝีปากแตก ฯลฯ ผิวแห้งทั้งตัว - ใบหน้าแดงง่าย โดยเฉพาะเวลาโดนแดด - ระดับไขมันในเลือดอาจสูงผิดปกติได้ ระหว่างทานยา - การทำงานของตับอาจผิดปกติ ระหว่างทานยา - ยานี้เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ทำให้พิการแต่กำเนิดหรือแท้งบุตรได้ สตรีที่ใช้ยานี้จะต้องไม่ตั้ง ครรภ์ระหว่างทานยาหรือหลังหยุดยา 1-3 เดือนแรก - ความดันในน้ำไขสันหลัง,สมอง สูงผิดปกติ ในคนไข้บางคน : จึงควรใช้ยาภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรซื้อยาทานเองโดยเด็ดขาด
Answer from แพท

อยากทราบว่า Isotane 19 เป็นยาประเภทเดียวกันกับRoaccutaneใช่มั้ยค่ะ ตอนนี้ทานมาแผงที่สองแล้วสิวยังไม่ดีขึ้นเลยแถมขึ้นมาเพิ่มอีกต่างหาก เป็นเม็ดแดงนูน และก็อักเสบด้วย ต้องทานแค่ไหนถึงจะดีขึ้นค่ะ อาการอย่างนี้เป็นอาการปกติใช่มั้ยค่ะ
Answer from ยาสำหรับสิวในเด็ก

ถ้าพาเด็กอายุ 15 ปี มาหาคุณหมอคุณหมอจะจ่ายยาroaccutane .หรือไม่ เป็นเด็กที่ไม่เคยใช้ยาอะไรมาก่อน
Answer from บีม

ทานยา Roaccutane ได้ประมาณ อาทิตย์นึงได้ครับ รู้สึกว่าหน้าจะค่อนข้างแดง แล้วก้อมีอาการคับบ้างเป็นช่วงๆนะคัรบ เป็นปกติมั้ยครับ หรือว่าผิดปกติครับ เครียดมากเลย
Answer from Administrator

นายแพทย์สมชัย ลีลาศิริวงศ์ : - อาการผิวแห้ง หรือผื่นผิวหน้าอักเสบเป็นผลข้างเคียงจากการทานยากลุ่มนี้ครับ อาจจะต้องลดขนาดยาลงหรือหยุดยาชั่วคราวถ้าคนไข้ทนอาการข้างเคียงไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยานี้โดยตรงครับ 08/08/48 ( 15.19 น )
Answer from Plendil

ตัวยาที่สำคัญ,สรรพคุณ,
Answer from แพรพลอย ลักษณสุต

ยา Doxy. ยาแก้อักเสบ และยา  Loratadine ยาแก้แพ้ ถ้าใช้บ่อยติดกันจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ เนื่องจากเป็นสิวค่ะ ก็เลยใช้ตัวยา 2 ตัวนี้เพื่อรักษา ใช้มาประมาณเกือบๆ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนนี้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาขึ้น มีเม็ดผื่นแดงแพ้ขึ้นตามแผ่นหลัง และด้านหน้าของร่างกาย ก็เลยอยากทราบว่าเป็นข้างเคียงมาจากยาสองชนิดนี้ด้วยรึเปล่าคะ

ขอบคุณมากนะคะ

แพรพลอย

Answer from ศรัญญา

พอดีไปหาหมอผิวหน้ามา และหมอให้ยาRoaccutane (Isotretinoin) มาทาน ไม่ทราบว่าจะต้องทานกี่เดือน และจะมีผลค้างเคียงอย่างไรบ้าง และจะต้องเลิกใช้เครื่องสำอางค์ที่ใช้อยู่รึเปล่าค่ะ และมีวิธีการปฎิบัติตอนที่ทานยานี้อย่างไรบ้าง