ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ยาเพิ่มความสูง
Question of วาว

Center Name :
Detail : คือว่าหนูเคยได้ยินมาว่ามียาฉีดเพิ่มความสูง(ไม่ใช่growth hormone)มันเป็นยาแบบที่ฉีดแล้วจะไปจับตามข้อกระดูก(คิดว่าน่าจะทำให้แคลเซียมไปจับตามข้อกระดูก)แต่ว่ามีผลข้างเคียงในระยะยาวคือจะทำให้เป็นโรคปวดข้อได้ หนูอยากทราบว่าจะไปฉีดยาแบบนี้ได้ที่ไหนคะ เรื่องค่าใช้จ่ายไม่ว่าแพงแค่ไหนหนูก็ยอมค่ะ
Answer from นายแพทย์สุรัติ นัยวัฒกุล

แพทย์พยายามเอาชนะปัญหานี้ครับ แต่ต้องยอมรับว่า Growth hormone สำคัญมาก ในการทำให้ร่างกายสูงขึ้น Growth hormone ไม่ได้ออกฤทธิ์โดยตรง จำเป็นต้องกระตุ้นผ่านสารบางชนิดเรียก IGF ( Insulin –like growth factor ) ความเข้าใจในกลไกเหล่านี้ นำไปสู่การผลิตยาที่กระตุ้นกระดูกให้ยาวขึ้นได้ครับแต่ปัญหาสำคัญที่สุด ที่ต้องถามก่อนจะพูดถึงยา ก็คือ 1. คุณยังมีโอกาสสูงต่ออีกหรือไม่ ? 2. สาเหตุที่ทำให้คุณไม่สูง (อย่างใจหวัง) คืออะไร ? - ปลายกระดูกปิดแล้ว (Closed epiphyseal plate ) จะไม่มีทางสูงอีก หากสาเหตุของความเตี้ยเกิดจาก กรรมพันธุ์ ,ไม่มีสาเหตุอื่น การใช้ยาใดๆก็ตามไม่สามารถให้ความสูงสุดท้าย มากขึ้นครับ
Answer from ออย

โทรหาเพื่อนเราสิกินแล้วสูงแต่แพง06-2394736
Answer from เอก

ผมกินยาที่เพื่อนแม่แนะนำให้ ที่มันใช้เพิ่มฮอโมลต่อมใต้สมองคือมันมันของต่างประเทศถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะเป็นออสเตรเลียนะคับตอนนี้ผมอายุ17จะ18นะผมกินได้2เดือนก็สูงขึ้นประมาน1เซ็นกว่าๆอะคับ แต่ต้องออกกำลังกายให้มากๆๆแต่ผมแนะนำให้กระโดดเชื่อก บาส และว่ายน้ำนะคับ ขวด1ก็ตกประมาน3700 มี60แคบซูลกินวันละ2เม็ดอะนะ ใครสนใจผมจะสั่งที่เพื่อนแม่ผมให้นะคับ 050357559 เอก.
Answer from ขวัญ

ตอนนี้ อายุ 17 ปี แล้วค่ะ อยากสูงขึ้นอีก สัก 10 ซม.จะเป็นไปได้ไหม แล้วถ้าสูงไม่ถึง 10 ซม.จะสูงสุดเท่าไร แล้วมียาตัวไหนที่กินแล้วสูงขึ้นไหมค่ะ แล้วมียาที่ฉีดให้กระดูกยาวขึ้นมีไมค่ะ
Answer from ขวัญ

ตอนนี้ อายุ 17 ปี แล้วค่ะ อยากสูงขึ้นอีก สัก 10 ซม.จะเป็นไปได้ไหม แล้วถ้าสูงไม่ถึง 10 ซม.จะสูงสุดเท่าไร แล้วมียาตัวไหนที่กินแล้วสูงขึ้นไหมค่ะ แล้วมียาที่ฉีดให้กระดูกยาวขึ้นมีไมค่ะ
Answer from หวานค่ะ

คือว่าตอนนี้หนูอายุ15สูง152หนัก55หนูกินนมเกือบทุกวัน อยากสูงมากๆถ้ากินยาแล้วจะมีผลดีและผลเสียอย่างไรบ้างคะ ยาราคาเท่าไหร่คะ <หนูมีประจำเดือนอายุ11ปีจะสูงได้อีกมั้ยคะและหนูเป็นคนนอนดึกมากประมาณตี1-3มีผลทำให้ม่ายสูงรึป่าวคะ ยังงัยหมอช่วยหนูด้วยนะคนหนูอยากสูงมั่กมากจากใจจริงค่ะ>