ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ไวรัสตับอักเสบซี ทำอย่างไรให้หายขาด
Question of ทีม

Center Name :
Detail : เป็นไวรัสตับอักเสบซี ทำอย่างไรให้หายขาด หรือต้องรอไปก่อน มีแพทย์หลายท่านบอกมีการทำลายตับทีละน้อย แต่เฉลี่ยแล้วจะตายเหมือนคนปกติทั่วไป จริงหรือไม่ อยากไปรักษากับคุณหมอระพีพันธุ์ แต่ไม่มั่นใจว่าจะหายขาด และทำให้เสียกำลังใจ เพราะเป็นพันธุ์รักษายาก
Answer from หมออ้วน

ช่วงหลังปีใหม่ คนไข้มาก ผมขอตอบช้าหน่อยนะครับ ขอโทษผู้ที่ถามช่วงนี้ด้วยครับ ไม่อยากตอบลวก ๆ จะรีบตอบให้ใน 2-5 วันนี้ครับ
Answer from น.พ. ระพีพันธุ์ กัลยาวินัย

การดำเนินโรคของไวรัสซี จะค่อย ๆ เป็น ไม่ค่อยพลิกล๊อคเหมือนไวรัสบีครับ คือ จะมีอักเสบไป 10 ปีจึงค่อยตับแข็ง ตับแข็งไป10ปีจึงค่อยเป็นมะเร็ง แต่เมื่อเป็นมะเร็งตับแล้วถ้าไม่รักษาจะตายภายใน 5 เดือนครับ จึงไม่ได้ดำเนินโรคช้าจนวางใจว่าเหมือนคนปกติ ต้องรักษานะครับ ผลการรักษาขณะนี้ประมาณ 50-75 % ครับ การทำนายการรักษาอาจลองรักษาดู 3 เดือนก่อน ถ้ามีการตอบสนองก็มีเปอร์เซ็นต์หายมากกว่าที่บอกครับ
Answer from ภัส

แล้วระหว่างที่เป็นไวรัสตับอักเสบซี ควรปฏิบัติอย่างไรบ้างคะ เพื่อเป็่นการช่วยตัวเองไม่ให้อาการทรุดลงไปอีก
Answer from น.พ. ระพีพันธุ์ กัลยาวินัย

1. งดเหล้า แอลกอฮอร์ทุกชนิด ไม่ว่าน้อยหรือมาก โดยเด็ดขาดครับ เพราะทำให้ตับอักเสบรุนแรงขึ้นได้ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ 2. เลี่ยงการกินพริกป่น ข้าวโพดแห้ง ถั่วป่นค้าง ที่อาจมีเชื้อราอัลฟ้าท๊อกซิน ซึ่งจะทำให้เกิดมะเร็งตับแทรกซ้อนได้ 3. งดอดหลับ อดนอน อ่อนเพลีย 4. งดการกินยา กินสมุนไพรเอง ที่อาจทำให้เกิดตับอักเสบแทรกซ้อน 5. ตรวจเช็คตับบ่อย ๆ เช่นทุก 2-4 เดือน ตามที่แพทย์นัดครับ 6. ถ้าแพทย์แนะนำให้รักษา หรือ รักษาอยู่ให้ถามให้เข้าใจ และ รักษาต่อเนื่องตามที่แพทย์แนะนำครับ 7. นำญาติที่อาจติดเราไปด้วย คือ พ่อแม่ ภรรยาสามี หรือเพื่อนที่เคยฉีดยาเสพติดกรณีที่เคยฉีดยาเสพติด มาเช็คไวรัสซีร่วมด้วย
Answer from ค่ารักษาพยาบาลประมาณเท่าไรครับ

กรณีเป็นข้าราชการเบิกค่ารักษาคืนได้ทั้งหมดไหม
Answer from สถานที่รักษาไวรัสตับอักเสบซี

อยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีที่รักษาไหมคะ
Answer from ไวรัสตับอักเสบซี

เป็นไวรัสตับอักเสบ ซี อยากได้ยาฉีดจากเมืองไทย ทำได้ไหม เพราะแฟนรักษาแล้วเขาบอกว่าเลือดขาวน้อย ไม่ไม่ให้ฉีดยาต่อ แล้วเราจะทำอย่างไรคะ ช่วยแนะนำหาทางออก แนะนำให้หน่อยคะ เพราะจะกลับไปรักษาที่เมืองไทยก็ไม่ไต้องทำงาน ขอบคุณค่ะ
Answer from ณัฐติยา

ถ้าเป็นไวรัสตับอักเสบซีชนิด 1a ได้ไม่นานมานี้จะรักษาหายไหมคะ