ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : วิงเวียน ผะอีดผะอม ลุกไม่ขึ้น
Question of mom2

Center Name :
Detail : ดิฉันเคยเป็นภูมิแพ้มานาน ภายหลังย้ายบ้านอยู่ชานเมือง เกือบไม่ปรากฎอาการและเพราะออกกำลังกายประจำ เพิ่งเกิดอาการใหม่ใน 2-3 วันนี้ คือ อยู่ดีๆไม่มีไข้ ไม่ได้เป็นอะไร ก็เกิดการวิงเวียน ลุกไม่ขึ้น นอนเป็นวันๆและบางทีหลายวันเลยค่ะ เคยไปหาหมอตอนเป็นเมื่อหลายเดือนก่อน หมอว่าปริมาณเลือดแดงต่ำมาก เหลือแค่ 30 % ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกเลยไม่ได้ถามคุณหมอ พอเป็นอีกที(ลุกไม่ค่อยขึ้นเลยค่ะ) อยากขอทราบ สาเหตุ และคำแนะนำเพื่อป้องกันค่ะ(อายุย่าง 45 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ยกเว้นภูมิแพ้ที่เคยเป็นมาหลายปี) ขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยค่ะ
Answer from น.พ. ระพีพันธุ์ กัลยาวินัย

ปัญหามี 3 ข้อ ดังนี้ 1. เวียนหัว ลุกไม่ขึ้น 2. ภาวะซีดค่อนข้างมาก ความเข้มข้นของเลือดแค่ 30 % 3. ภูมิแพ้มานาน แต่หายหลังออกกำลังกาย และ มาอยู่ชานเมือง - ภาวะเวียน และ ซีดอาจเกี่ยงข้องกัน คือ ซีดมากจนเวียนไม่มีแรง การหาสาเหตุและแก้ไขภาวะซีด อาจทำให้หายดีทั้งหมดครับ ควรทบทวนว่าเราเสียเลือดทางไหนบ้าง และ รักษาครับ ตั้งแต่ ถ่ายดำ ประจำเดือนออกมาก แก้ตรงนี้อาจหายได้ง่ายครับ อายุน้อยแค่ 45 ปี แม้โอกาสเกิดมะเร็งน้อยมาก แต่เพื่อความแน่ใจควรซักประวัติ ตรวจกับแพทย์จะดีกว่ารักษาเองครับ อีกภาวะของซีดคือ ระบบเลือดผิดปกติ และ เม็ดเลือดแดงแตกง่าย โรคทาลัสซีเมีย ถ้าปัสสาวะเข้มควรพบแพทย์รักษาได้ง่ายครับ บางคนอาจแค่ปรับอาหารให้ถูกต้องครบหมู่ก็หายซีดได้ง่ายเช่นกันครับ - ส่วนกรณีไม่เกี่ยวกัน เวียนหัวมักเกิดจากโรคศูนย์การทรงตัวแค่ซํกประวัติ และ ตรวจร่างกายไม่กี่อย่างก็สามารถรักษาได้ถูกต้องครับ
Answer from mom2

ขอบพระคุณคุณหมอระพีพันธุ์อีกครั้งค่ะ
Answer from นายแพทย์พงศธร โตวิวัฒน์

- อาการวิงเวียนศีรษะขนาดลุกไม่ขึ้น คงจะไม่เกี่ยวกับภูมิแพ้และถ้าเลือดแดงต่ำลงเหลือ 30 % คงหมายถึงมีอาการโลหิตจาง น่าจะเป็นสาเหตุมากกว่าครับ
Answer from คุณเทพวิรุฬห์

ลูกผมเพิ่งคลอดมาได้4วันหมอบอกว่าเป็นโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายผมข้อถามว่าลูกผมมีโอกาศหายขาดจากโรคนี้มั๊ยครับและอันตรายต่อชีวิตมั๊ยครับเห็นหมอบอกว่า1ขวบมาดูกันอีกทีถ้าเกินร้อยแสดงว่าไม่มีโรคนี้อีกตอนนี้บอกว่าประมาณ80อยู่คุณหมอผมกังวลมากลูกคนแรกผมเป็นงั้นต่อไปผมจะมีลูกอีกก็ต้องเป็นอีกใช่มั๊ยครับขอบคุณมากนะครับผมขอรบกวนแค่นี้ก่อนครับ